Dịch vụ xi mạ kẽm
3.1 (62%) 170 votes

Hiện nay xi mạ kẽm được xem là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp tạo lớp phủ kim loại lên bề mặt sắt thép, qua đó bảo vệ chúng tránh bị ăn mòn. Vậy xi mạ kẽm là gì? Tại sao phải dùng nó? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Xi mạ kẽm là gì?

Rất nhiều các công trình phục vụ cho đời sống của chúng ta hiện nay đều được thực hiện bằng sắt, thép như: cầu, móc neo, trụ cột, xe cộ… Những sản phẩm này có ưu điểm là độ bền và chi phí giá thành thấp. Tuy nhiên bất chất thế mạnh đó, nó vẫn có một “lỗ hổng” là dễ bị gỉ khi tiếp xúc với những yếu tố môi trường bất lợi. Để giúp các kết cấu sắt, thép… có thể tồn tại và kéo dài trong nhiều thập kỷ, chống chọi được các yếu tố thời thiết như: mưa, mưa đá, tuyết và muối thì chúng phải bằng cách nào đó được bảo vệ.

Mạ kẽm là quá trình phổ biến nhất được đưa vào sử dụng để bảo vệ thép chống lại các yếu tố và đảm bảo rằng nó không bị ăn mòn và hư hỏng sức mạnh và hình dạng.

Kẽm là kim loại có màu trắng bạc, màu xanh bóng nhạt, kim loại kẽm có tính khử mạnh, dễ tan trong dung dịch axit và dung dịch kiềm mạnh. Lớp mạ kẽm hiện nay được ứng dụng rộng rãi để nhằm bảo vệ có hiệu quả sắt, thép, gang tránh bị ăn mòn điện hóa trong không khí, trong đất và nước.

Xi mạ kẽm hiện nay đã trở thành một trong những ngành công nghiệp phổ biến nhất, có giá thành rẻ nhưng lại bảo vệ một cách có hiệu quả cho sắt thép không bị rỉ sét trong nhiều môi trường.

xi-ma-kem-vinamet
Xi mạ kẽm vinamet

Vì sao cần phải dùng xi mạ kẽm?

Sở dĩ xi mạ kẽm tphcm được sử dụng rộng rãi hiện nay là do nó giúp bảo vệ hiệu quả các kim loại như: sắt, thép, gang, atimon… Ngoài tác dụng cơ học, mạ kẽm còn giúp bảo vệ chúng theo cơ chế anot bằng con đường điện hóa. Nghĩa là khi xảy ra tình trạng ăn mòn, kẽm có điện thế âm hơn sẽ tự tan ra cho kim loại nền được an toàn, không bị phá hủy. Tính bảo vệ của lớp xi mạ sẽ vẫn được giữ nguyên cho dù nó đã mòn đi gần hết, chỉ còn lại một lớp rất mỏng.

Sản phẩm mạ kẽm được áp dụng khắp nơi trong các công trình xây dựng bằng sắt thép, nhất là các tấm lợp hoặc các thiết bị giao thông vận tải như tàu hỏa, đường sắt, tàu thủy, ô tô, xe đạp…

Phân loại xi mạ kẽm

Các loại xi mạ kẽm được sử dụng phổ biến hiện nay như:

Mạ kẽm Crom 3+ xuất khẩu: lớp mạ kẽm có màu trắng được thụ động lớp crom 3+ bên ngoài nhằm giúp bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm. Loại mạ kẽm này thường được dùng cho các chi tiết trong máy móc ngành công nghiệp cơ khí hoặc các chi tiết trang trí.

Mạ kẽm trắng xanh: sau khi thực hiện mạ kẽm qua hồ thụ động màu trắng xanh để nhằm bảo vệ bề mặt, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Mạ kẽm trắng xanh thường được sử dụng để mạ cho sắt thép xây dựng, chi tiết máy…

Mạ kẽm 7 màu: sau khi mạ kẽm qua hồ thụ động ánh 7 màu nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Mạ kẽm 7 màu thường được dùng để mạ trang trí hoặc chi tiết máy móc.

Mạ kẽm đen: sau khi mạ kẽm sẽ qua công đoạn lấy thụ động màu đen. Mạ kẽm đen thường được dùng để mạ trên các bề mặt không phản xạ, chủ yếu nhằm mục đích trang trí.

Mạ kẽm nhúng nóng: lớp mạ kẽm có độ dày lên đến 100 µm, giúp bảo vệ một cách tốt nhất cho sản phẩm, khả năng chống rỉ sét cực tốt, độ bền của lớp mạ có thể lên đến 30 năm. Mạ kẽm nhúng nóng thường được dùng để mạ cho các công trình ngoài trời, hoặc gần biển như: nắp hố ga, trụ lan can cầu, cột điện, ăng ten, sắt thép xây dựng khác….

Xi mạ kẽm vinamet tphcm
Xi mạ kẽm vinamet tphcm

Sản phẩm mạ kẽm

 

Quy trình xi mạ kẽm như thế nào?

Để sản phẩm sau khi mạ kẽm được đồng đều và đẹp mắt, cần thực hiện theo đúng các bước dưới đây (Lưu ý giữa các bước cần phải thực hiện rửa nước để sản phẩm được sạch sẽ):

Bước 1: Tẩy dầu mỡ

  • Cho sản phẩm vào dung dịch tẩy dầu Kebo Clean ngâm khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.

Bước 2: Tẩy gỉ

  • Dùng chất tẩy gỉ axit HCl/H2SO4 cho quá trình này. Hãy nhúng sản phẩm cần tẩy vào dung dịch có nồng độ 8 – 15%, nhiệt độ từ 10 – 30 độ C trong thời gian từ 20 đến 60 phút.

Bước 3: Trung hòa

  • Tạo lớp bám dính bằng dung dịch Kẽm Clorua và Amoni Clorua. Mục đích của quá trình này là loại bỏ các Ion Muối, sắt và mãng Oxit. Hãy nhúng sản phẩm vào dung dịch ở nhiệt độ 60 – 80 độ C trong khoảng 2 – 3 phút.

Bước 4: Tiến hành xi mạ kẽm

  • Để bảo vệ sản phẩm không bị gỉ, khâu mạ kẽm là khâu quan trọng nhất. Nhúng sản phẩm ở trong kẽm nóng nhiệt độ 440 – 450 độ C trong thời gian từ 2 – 5 phút (tùy theo lượng nhúng). Sau đó, thực hiện gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong thời gian từ 1 – 2 phút. Lưu ý khi lấy lên cần tạo rung để làm rơi ra các mảng kẽm thừa. Độ dày của lớp kẽm sẽ theo tiêu chuẩn ASTM A123M hoặc ASTM A153.

Bước 5: Hoạt hóa

  • Tạo sự liên kết bền vững giữa lớp xi mạ với sản phẩm.

Bước 6: Thực hiện thụ động, bảo vệ

  • Dùng loại 7 màu, trắng xanh hoặc đen để thực hiện phủ bên ngoài nhằm tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ sản phẩm.

Bước 7: Tiến hành sấy khô.

Bước 8: Kiểm tra thành phẩm

  • Kiểm tra sản phẩm bằng mắt và máy đo chiều dày lớp xi mạ. Nếu kết quả không đạt thì cần chuyển về khâu tẩy axit để tiến hành thực hiện mạ lại.

Bước 9: Giao hàng

  • Sản phẩm sau khi đã hoàn thành và đảm bảo chất lượng sẽ được bàn giao cho khách hàng theo yêu cầu.

ma-kem-vinamet

Xi mạ kẽm có ưu điểm vượt trội gì?

Giảm chi phí sản xuất

Xi mạ kẽm được đánh giá là một giải pháp tạo lớp phủ lên bề mặt sắt, thép… có chi phí thấp hơn so với các loại xi mạ khác.

Chi phí bảo trì rẻ

Chi phí bảo trì trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm mạ kẽm được cho là khá rẻ. Càng về lâu về dài thì vật liệu thép mạ kẽm càng phát huy tác dụng, nhu cầu bảo trì là không cao.

Tuổi thọ vật liệu cao

Thời gian tồn tại của sản phẩm lâu dài. Thông thường, tuổi thọ của nó kéo dài hơn 50 năm ở môi trường sử dụng nông thôn, từ 20 – 25 năm trong môi trường đô thị, ven biển hoặc khu công nghiệp, nhà xưởng,…

Độ bền đạt tiêu chuẩn vượt trội

Vật liệu mạ kẽm có khả năng ngăn chặn hình thành gỉ sét trên bề mặt bởi độ bền hóa học cao. Lớp mạ kẽm có cấu trúc luyện kim, chống lại những tác động cơ học từ bên ngoài, đồng thời cũng là loại đạt nhiều tiêu chuẩn về độ bền, bảo vệ tốt cấu trúc sắt thép bên trong.

Dễ kiểm tra, đánh giá

Phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng của lớp mạ kẽm có thể thực hiện bằng mắt thường hoặc những phương pháp thử đơn giản.

Thời gian chế tạo nhanh chóng

Qúa trình mạ kẽm không phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh, điều kiện thời tiết. Vì vậy, mọi khâu chế tạo diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian.

Ở đâu gia công xi mạ kẽm uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cơ sở thực hiện gia công xi mạ kẽm. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo mang đến sản phẩm có chất lượng tốt, khách hàng cần tìm đến cơ sở uy tín, có độ tin cậy cao.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực, đội ngũ công nhân – kỹ thuật chuyên nghiệp, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại, công ty TNHH Kỹ thuật VINAMET chính là nơi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Công ty chúng tôi luôn lấy lợi ích của khách hàng làm mục đích, vì vậy, những thành phẩm sau khi chế tạo luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn tối đa. Không những vậy, khi đến với VINAMET, khách hàng còn được hưởng giá cả ưu đãi và những chế độ bảo hành, khuyến mãi hấp dẫn. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi.

ma-kem-tphcmVINAMET tự hào là một đơn vị uy tín, đi đầu trong lĩnh vực xi mạ kẽm tại tphcm cũng như mọi dịch vụ khác, được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao. Nếu có nhu cầu, khách hàng hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của công ty chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình!