Quy trình xi mạ crom cứng trên bề mặt kim loại

Quy trình xi mạ crom cứng trên bề mặt kim loại
3.21 (64.17%) 24 votes

Xi mạ crom cứng là quá trình công nghệ phủ kim loại trên bề mặt sản phẩm, để bảo vệ sản phẩm không bị ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao, ma sát lớn. Việc xi mạ crom từ những chi tiết nhỏ nhất và không làm ảnh hưởng đến bất kì kích thước nhỏ nào của sản phẩm. Bởi vậy, xi mạ crom cứng là một phần không thể thiếu trong quá trình trong ngành cơ khí máy móc hiện nay. Trong quá trình làm việc, hoạt động với các chi tiết máy, trục lô, trục cán ép, trục ty ben, vỏ xi lanh,… đều hoạt động xuyên suốt toàn bộ quá trình, khiến sản phẩm phải chịu một độ ma sát lớn, lực ép cao. Đối với những chất liệu như thép, hợp kim của thép điều không thể đáp ứng được nhu cầu chịu áp lực như vậy được.

Bởi thế, việc xi mạ crom cứng được ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu của chi tiết máy, các loại trục,… đòi hỏi sức chịu bền cao, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, nhằm đảm bảo sức làm việc hiệu quả của sản phẩm và duy trì được trong thời gian dài. Nhiều sản phẩm như xi lanh, xi ben,… qua thời gian hoạt động sẽ bị bong tróc, trầy xước, ăn mòn,… do tác động chủ quan trong quá trình sử dụng, bởi thế mà sản phẩm không thể hoạt động bình thường được. Hiện nay, mạ crom cứng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới và chủ yếu trong công nghệ mạ điện.

xi-ma-crom-cung-vinametQuy trình mạ crom cứng trên kim loại

Loại lớp phủ xi mạ crom cứng thường là tổ hợp của nhiều lớp được mạ chồng lên nhau và trong đó, lớp mạ crom cứng nằm phía ngoài cùng. Nó có tá dụng quan trọng nhất, sẽ giữ vai trò trang trí và làm tăng thêm độ cứng, độ bền,… cho sản phẩm, còn các lớp mạ phía dưới có nhiệm vụ bảo vệ và chống ăn mòn cho sản phẩm rất tốt.

Lớp mạ crom cứng (thường dày từ 10 µm – 1000 µm) và được phủ bóng lên bề mặt kim loại. Với lớp mạ này, sẽ giúp các chi tiết máy có độ bám cao nhất, đặc biệt hiệu quả cho các chi tiết máy của ngành thuỷ lực, cao su, đóng gói bao bì, ngành ép nhựa, ngành in ấn và khuôn mẫu của các ngành công nghiệp nặng nói chung.

Hiện nay, có thể thấy các hoá chất crom cứng được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp và mang lại tính ưu việt cao. Công nghệ mạ crom cứng ngoài tác dụng chính là tạo độ cứng cho bề mặt mà còn giúp tăng khả năng chống ăn mòn, tạo độ trơn, nhẵn, không thấm nước, hệ số ma sát lớn, gắn bám hiệu quả và đồng đèu. Chính bởi tất cả những đặc tính nổi bật này mà công nghệ xi mạ crom cứng vinamet đã làm cho bề mặt sản phẩm trở nên đồng bộ hơn về chất lượng, sản phẩm bền hơn, kéo dài thời gian làm việc hiệu quả cũng như làm tăng độ chính xác trong quá trình vận hành.

xi-ma-niken-vinametQuy trình kiểm tra bề mặt mạ crom cứng

Để đảm bảo quy trình xi mạ đạt chất lượng cao nhất thì cần kiểm tra bằng các cách như: Trong quá trình xi mạ trang trí, nếu nhận thấy lớp mạ crom trắng sáng thì có nghĩa là dung dịch crom đó đảm bảo tốt, nhưng nhiều trường hợp lỗi có thể xảy ra do khâu xử lý bề mặt chưa tốt làm bề mặt kim loại mạ không tốt, màu lớp mạ không được sáng bóng, do quan hệ tương đối giữa catot và anot không hợp lý.

Bên cạnh đó, một tiêu chí quan trọng khác của kim loại mạ crom chất lượng là mật độ dòng điện. Mọi điểm trên bề mặt cuả sản phẩm mạ crom cứng phải bằng nhau. Xuyên suốt quá trình xi mạ bạn có thể phải thay đổi, chỉnh sửa đồ gá, che chắn, dùng anot và catot sao cho đạt yêu cầu về chất lượng.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần bảo vệ lớp mạ crom cứng trong quá trình sử dụng, cho dù sản phẩm được mạ crom cứng với khả năng chịu mài mòn tốt, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nó quá nhiều. Các chi tiết máy không nên vận hành quá tải, điều này sẽ làm chúng nhanh hỏng và xuống cấp (mật độ giới hạn khoảng 25-30kg/mm)

Cơ sở xi mạ crom cứng nào tốt?

Công ty TNHH Kỹ thuật Vinamet là một trong những cơ sở xi mạ chất lượng, uy tín với hơn 10 năm hoạt động tại Tp.HCM. Với sự phát triển lâu dài, luôn luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến, phát triển của tập thể nhân viên, cơ sở xi mạ vinamet đã khẳng định được thương hiệu và vị trí của mình trong lĩnh vực gia công xi mạ, xử lý bề mặt kim loại.

Mọi thông tin xin liên hệ qua Hotline: (08)22.531.593 – 0909 38 1337 hoặc maili info@vinamet.vn để được tư vấn cụ thể.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0909381337 hoặc Hotine: 0979 652 195 để được Tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về các dịch vụ: Gia công xi mạ, xử lý và tráng phủ bề mặt kim loại. Xi mạ chống sét – trang trí: mạ kẽm, mạ niken, mạ đồng, anode nhôm, điện giải inox…Mạ crom cứng chống mài mòn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *