Phương pháp xử lý các sự cố trong crom cứng

Phương pháp xử lý các sự cố trong crom cứng
3.28 (65.6%) 25 votes

Crom cứng là công nghệ đang khá hot và phổ biến trong lĩnh vực xi mạ hiện nay. Nó giúp mang lại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn cả về mặt chất lượng và thẩm mỹ. Quy trình crom nano cũng đơn giản với 4 bước phun hoá chất (hoá chất A, B, K, S). Tuy vậy, nhưng quá trình xi mạ cũng sẽ xảy ra các sự cố mà bạn cần biết cách khắc phục thì mới đạt hiệu quả như ý muốn.

crom cứng là quá trình phủ một lớp hoá chất crom lên bề mặt vật liệu để tăng độ bền, khả năng oxy hoá, chồng trầy xước và đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Quá trình xi mạ cũng tương đối đơn giản, nhưng đối với những người mới thì rất dễ hư hỏng hoặc lỗi, gây hạn chế về chất lượng sản phẩm. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số lỗi trong xi mạ để các bạn có thể tham khảo:

Sản phẩm sau xi mạ bị ố vàng

Nếu sản phẩm sau khi xi mạ bị ố vàng thì nguyên nhân là do nước pha hoá chất và nước xịt rửa trong quá trình xi mạ không đảm bảo tinh khiết hoặc có lẫn tạp chất. Bên cạnh đó, do quá trình xi phun hệ thống hoá chất tương tác với các kim loại như sắt, đồng có thể gây phản ứng hoá học khiến bề mặt khi mạ không đạt kết quả như mong muốn mà xuất hiện ố vàng.

phuong-phap-xu-ly-cac-xu-co-trong-xi-maCách khắc phục là sử dụng nguồn nước để pha dung dịch mạ và xịt rửa sạch, nên sử dụng bằng nước cất. Có thể xem kỹ các thiết bị mạ crom có tiếp xúc với kim loại hay không, và trong quá trình xi lửa khò có kỹ và đồng đều chưa.

Bề mặt crom cứng sáng bóng nhưng dễ bong tróc thành từng mảng

Sản phẩm crom cứng không chỉ đẹp mà còn phải đạt chất lượng cao, không trầy xước, bong tróc trong quá trình sử dụng. Đối với mạ crom tphcm thì bề mặt sản phẩm vô cùng quan trọng. Để bề mặt sáng bóng cần chú ý đến yếu tố khò lửa, phun hoá chất phải được thực hiện kỹ lưỡng, giúp hoá chất xi mạ có thể bám chắc trên bề mặt sản phẩm và hạn chế tối đa tình trạng bong tróc từng mảng sau xi mạ.

Khi pha hóa chất thì hóa chất có màu đen không trong

Trong quá trình xi phun hoá chất crom có thể chuyển sang màu đen do bạn pha hoá chất chưa đúng tỷ lệ. Trong trường hợp này bạn cần điều chỉnh tỷ lệ các hoá chất xi mạ, nên tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi sử dụng. Theo các chuyên gia xi mạ thì tỷ lệ pha với nước tốt nhất khi bạn sử dụng các công cụ đo hoặc cân cho chính xác, tránh ước lượng chung chung dẫn đến sự cố trong xi mạ và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Hóa chất và dụng cụ xi mạ đều bình thường nhưng khi crom cứng lên thì sản phẩm không bóng đẹp

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần xem xét lại tỷ lệ hoá chất khi pha, đúng tỷ lệ thì mới đảm bảo chất lượng như mong muốn. Đối với trường hợp pha đúng tỷ lệ nhưng vẫn xuất hiện lỗi thì bạn nên tăng hoá chất B nhiều hơn hoá chất A là có thể khắc phục lỗi hiệu quả hơn.

Sau khi xi xong thì bề mặt bị đen

Bề mặt sản phẩm sau khi xi mạ đen thì do bạn sử dụng hoá chất không đúng tỷ lệ. Cùng với đó, cũng cần kiểm tra lại các dụng cụ xi mạ xem đã đạt chuẩn hay chưa, bạn cần sơn lót bóng, phủ 2k và sấy khô trước khi xi mạ để tránh các lỗi trên

Súng phun hóa chất K,S mau hư

Đối với những người mới xi mạ crom có thể mắc lỗi khi xi hoá không đảm bảo chất lượng. Để cải thiện vấn đề này bạn cần phun thật kỹ hoá chất K, phun thấm đẫm, nếu chưa thấm dẫm thì nên rửa sản phẩm bằng nước chất rồi phun lại 2-3 lần. Khi hoá chất được thấm đẫm thì mới tiến hành xi mạ crom lên sản phẩm

Bài viết trên đây là một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình xi mạ crom tại cơ sở xi mạ vinamet. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thúc bổ ích để khắc phục các vấn đề trong quá trình xi mạ.

Xem thêm https://vinamet.com.vn/xi-ma-crom-cung/

Hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0909381337 hoặc Hotine: 0979 652 195 để được Tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về các dịch vụ: Gia công xi mạ, xử lý và tráng phủ bề mặt kim loại. Xi mạ chống sét – trang trí: mạ kẽm, mạ niken, mạ đồng, anode nhôm, điện giải inox…Mạ crom cứng chống mài mòn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *