Các cách kiểm tra xi mạ crom trên sản phẩm

Các cách kiểm tra xi mạ crom trên sản phẩm
3.17 (63.48%) 23 votes

Hiện nay, công nghệ xi mạ crom cứng lên sản phẩm là một trong những công nghệ phát triển nhất. Ưu điểm của mạ crom là bạn có thể thực hiện quá trình xi mạ lên nhiều các bề mặt vật liệu khác nhau như: sắt, thép, nhựa, đồ gốm, sứ, composite,… phụ thuộc vào từng loại vật liệu sẽ có những phương pháp khác nhau. Nhưng làm thế nào để biết được sản phẩm xi mạ đó có đạt tiêu chuẩn chất lượng không? Cách kiểm tra như thế nào? Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí để đánh giá sản phẩm đạt chất lượng để các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn.

Chất lượng bề mặt của lớp mạ crom

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá được chất lượng của lớp mạ crom của sản phẩm đó là bề mặt lớp mạ. Theo tiêu chuẩn, nếu bề mặt xi mạ đúng chuẩn sẽ sáng bóng, không bị ô vàng ở bất cứ điểm nào. Thậm chí bạn có thể soi gương trên nó, bề mặt không bị mờ, nhám, không bị châm kim hay bề mặt không bị rỗ. Bên cạnh đó, có thể thấy màu sắc của lớp mạ cũng phải đều màu, không loang lổ, không phải chỗ đậm, chỗ nhạt. Đây là cách mà bạn có thể dễ dàng đánh giá thông qua mắt thường có thể nhìn thấy được.

Độ bám dính của lớp mạ crom

Đối với một sản phẩm xi mạ crom đảm bảo chất lượng thì lớp mạ của chúng phải có độ bám dính tốt, không bị bong tróc. Để kiểm tra điều này, rất đơn giản, bạn có thể dùng dao rạch một đường lên bề mặt vật liệu. Sau đó, dùng băng dính dán lên bè mặt sản phẩm và lột mạnh để xem độ bám dính của lớp xi mạ như thế nào nhé. Nếu lớp xi mạ crom không bị lột ra theo băng dính thì đó là một lớp mạ đạt tiêu chuẩn.

Kiểm tra độ dày của lớp mạ crom

Yếu tố về đảm bảo độ dày cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm xi mạ crom.Theo những hiểu biết thực tế, có 2 cách mà bạn có thể áp dụng để kiểm tra độ dày của lớp mạ crom là:

Phương pháp vật lý: Bạn có thể đo lường độ dày lớp xi mạ bằng cách đo trọng lượng hoặc đo trên máy sản phẩm sau khi xi mạ crom xong.

Phương pháp hoá học: Bạn còn có thể đo lường độ dày của lớp mạ crom bằng cách tiến hành đo lường dòng chảy. Phương pháp hoà tan nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.

phay-cat-day-cnc-8569Kiểm tra độ ăn mòn của lớp mạ crom

Độ ăn mòn cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá chất lượng của lớp mạ crom. Vậy bạn phải kiểm tra chúng như thế nào?

Bạn có thể phơi sản phẩm ra ngoài trời và kiểm tra độ ăn mòn của chúng. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách phun lên bề mặt sản phẩm mạ loại muối trung tính, phun nước muối có axit axetic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,… Sau tất cả những điều đó, bạn cần căn cứ vào tiêu chuẩn để đánh giá về độ ăn mòn của sản phẩm.

Kiểm tra độ xốp của lớp xi mạ crom

Theo vinamet.com.vn để kiểm tra độ xốp của sản phẩm xi mạ thì điều đầu tiên là bạn phải rửa sạch chúng bằng nước cất và để khô. Tiếp theo đó, dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ. Sau đó, rửa sạch thành phần dung dịch và để khô chúng trên tấm thuỷ tinh sạch.

Để có thể nhận thấy các lỗ xốp xuất hiện trên bề mắt sản phẩm thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng nhỏ vài giọt trên giấy lọc K3Fe (CN) 64%. Sau đó, nếu kiểm tra tháy có lỗ xốp trên chi tiết sản phẩm bằng sắt sẽ có màu xanh, nếu là sản phẩm bằng đôngg hoặc hợp kim đồng thì sẽ xuất hiện màu nâu đỏ.

Về cách kiểm tra độ xốp của lớp xi mạ thì bạn có thể để sản phẩm cần mạ dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn và sau đó quan sát thật kỹ các điểm có màu trên lớp xi mạ. Tiếp theo đó, thì đặt tấm thuỷ tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên giấy lọc có lỗ xốp và đếm tổng số lỗ xốp có trên tấm thuỷ tinh.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0909381337 hoặc Hotine: 0979 652 195 để được Tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về các dịch vụ: Gia công xi mạ, xử lý và tráng phủ bề mặt kim loại. Xi mạ chống sét – trang trí: mạ kẽm, mạ niken, mạ đồng, anode nhôm, điện giải inox…Mạ crom cứng chống mài mòn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *